Ethyl acetate là gì? Tính chất, ứng dụng và nơi mua Ethyl acetate uy tín

Axetat etyl là gì? Chúng có những tính chất nào? Cách điều chế và sản xuất ra sao? Axetat etyl có những công dụng gì? Mua hóa chất này ở đâu để đảm bảo uy tín?

Như những bài viết trước mà Tâm An đã giới thiệu về một số loại dung môi phổ biến thường gặp trong đời sống và sản xuất, hôm nay, chúng tôi xin được giới thiệu cho bạn đọc thêm về 1 loại dung môi khá thú vị. Đây là một loại hóa chất được sử dụng rất nhiều trong các loại sơn móng tay hoặc trong nước hoa, có thể bạn từng gặp qua trong đời sống, đó chính là Ethyl acetate. Vậy axetat etyl là gì? Hãy cùng Tâm An tìm hiểu kĩ hơn qua bài viết dưới đây.

Axetat etyl là gì?

Ethyl acetate là gì?

Axetat etyl là một hợp chất hữu cơ có công thức phân tử là CH3CH2OC(O)CH3 hay C4H8O2

Chất này thường được viết tắt là EtOAc, và được sản xuất ở quy mô khá lớn để làm dung môi.

Đây là một chất lỏng không màu, có mùi quả ngọt dễ chịu và đặc trưng của ester, tương tự nó được sử dụng cho các loại sơn móng tay hay nước tẩy sơn móng tay, Là một loại este thu được từ Etanol và axit axetic.

Tính chất của Axetat etyl 

– Axetat etyl là một dung môi phân cực nhẹ, dễ bay hơi, tương đối không độc hại và không hút ẩm.

– Axetat etyl có thể hòa tan tới 3% nước và nó có độ hòa tan trong nước là ~8% ở nhiệt độ phòng. Khi nhiệt độ tăng cao thì độ hòa tan trong nước của nó được tăng lên.

– Nó hòa tan trong ether, alcohol, và tan ít trong nước.

– Khối lượng phân tử: 88.105 g/mol

– Ngoại quan: Chất lỏng trong suốt

– Tỉ trọng: 0.897

– Nhiệt độ đông đặc: -83.6ºC

– Nhiệt độ sôi:77.1ºC

– Tính tan trong nước: 83g/L (20ºC)

– Áp suất hơi:14 kPa (20ºC)

– Độ nhớt: 0.426 cP (20ºC)

Sản xuất và điều chế Axetat etyl như thế nào?

Sản xuất và điều chế Ethyl acetate như thế nào?

Sản xuất và điều chế Ethyl acetate như thế nào?

Có rất nhiều phương pháp để sản xuất Ethyl acetate như:

– Phản ứng ester hóa Fisher truyền thống giữa ethanol và acid acetic:

Trong công nghiệp, Ethyl acetate được sản xuất chủ yếu bằng phản ứng ester hóa Fisher truyền thống giữa ethanol và acid acetic. Hiệu suất phản ứng khoảng 65% ở điều kiện nhiệt độ phòng. Hiệu suất phản ứng có thể được tăng lên trong điều kiện có thêm xúc tác axit như axít sulfuric.

CH3CH2OH + CH3COOH → CH3COOCH2CH3 + H2O

– Phản ứng Tishchenko:

Ngoài ra người ta cũng có thể sản xuất ethyl acetate bằng phản ứng Tishchenko, đước xự hiện diện của xúc tác alkoxide:

2CH3CHO -> CH3COOCH2CH3

Do phản ứng là thuận nghịch và tạo ra cân bằng động nên hiệu suất là khá thấp nếu như không loại bỏ nước được tạo ra từ phản ứng.

Quá trình thủy phân axetat etyl là quá trình ngược lại với phản ứng trên:

  H+  
AXETAT ETYL + NƯỚC AXÍT AXETIC + ÊTANOL

Ở đây, H+ là môi trường axit chỉ đóng vai trò như là chất xúc tác và nồng độ của nó không thay đổi trong suốt phản ứng. Ngoài ra, nước luôn có số dư thừa vì thế thực tế nồng độ của nó cũng gần như không thay đổi. Tốc độ phản ứng có thể được coi như là chỉ của axetat etyl.

Tốc độ phản ứng = k[Axetat etyl]

Mặc dù phản ứng này cũng là thuận nghịch, nhưng người ta có thể đạt được điều đó bằng cách dùng dư thừa axetat etyl để chuyển dịch phản ứng sang bên phải.

– Phản ứng khử hydro của ethanol:

Một phương pháp đặc biệt khác cũng được dùng để sản xuất ethyl acetate là phản ứng khử hydro của ethanol. Phương pháp này khá tốn kém so với phản ứng ester hóa nhưng được áp dụng đối  với ethanol thừa trong các nhà máy. Thông thường việc khử được tiến hành với đồng ở nhiệt độ cao nhưng dưới 250oC. Các sản phẩm phụ gồm diethyl ether, và được tách bằng chưng cất áp lực hoặc chưng cất màng.

Ứng dụng của Ethyl acetate

Ứng dụng của Ethyl acetate

Ứng dụng của Ethyl acetate

Axetat etyl là một loại dung môi được sử dụng khá phổ biến, nhất là trong các ngành sơn và mực in, trong sản xuất chất tẩy sơn móng tay, sản xuất keo dán, và trong thuốc ..

Nó được sử dụng chủ yếu như một dung môi và chất pha loãng trong ngành sơn, mực in do chi phí thấp, độc tính thấp và có mùi dễ chịu. Ví dụ nó được dùng để làm sạch bảng mạch và chất tẩy rửa sơn móng tay (acetone và acetonitrile cũng được sử dụng).

Nó còn được sử dụng để tách chiết hóa chất. Ví dụ chiết cafein trong hạt cafe và lá trà cũng sử dụng dung môi này.

Ethyl acetate còn là thành phần trong bánh mứt, nước hoa, trái cây, rượu vang. Trong nước hoa, khi xịt lên người ethyl acetate sẽ bay hơi nhanh và để lại mùi thơm của nước hoa. Nó cũng tạo ra hương vị tương tự như của các loại quả đào, mâm xôi hay dứa. Đây là một đặc trưng của phần lớn các este.

Nơi bán hóa chất Ethyl acetate uy tín

Nếu bạn đang phân vân không biết nên mua hóa chất Axetat etyl ở đâu để đảm bảo uy tín, chất lượng thì hãy đến ngay với Tâm An. Tự hào là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực hóa chất thí nghiệm cùng hóa chất công nghiệp, chúng tôi luôn mang đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng hàng đầu với giá cả cạnh tranh. Liên hệ ngay với chúng tôi khi bạn có nhu cầu để được tư vấn tận tình nhất.

Trên đây là toàn bộ những thông tin cho chúng ta biết Axetat etyl là gì? Chúng có những tính chất và công dụng nào? Nếu bạn có bất kì thắc mắc nào về bài viết hoặc sản phẩm, vui lòng để lại lời nhắn để được hỗ trợ tốt nhất.

G

0984636355